0969 526 276
sangtenxehcm.com - sang tên xe đầu kéo uy tín

Xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ từ 8/2020

Thông tư 58/2020/TT-BCA (gọi tắt là Thông tư 58) ngày 16-6-2020 của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông có nhiều điểm mới theo hướng tạo thuận lợi cho người dân trong việc đăng ký, cấp biển số xe.

Xem thêm: Thủ tục sang tên xe từ ngày 1/8 trường hợp không có giấy mua bán

“Nới” các quy định

Điều 19 của Thông tư 58 về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người quy định, trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, Thông tư 58 cũng quy định, cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.

Sau 30 ngày, nếu không có tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Với quy định mới nêu trên của Thông tư 58 sẽ giúp nhiều người dân mua xe cũ song chưa sang tên do thiếu hoặc mất giấy tờ sẽ sớm được đăng ký “chính chủ” phương tiện để đi lại thuận tiện. Các cơ quan chức năng cũng dễ quản lý hơn trong vấn đề xử phạt “nguội” nếu chủ phương tiện vi phạm giao thông.

Ông Nguyễn Văn Hải (ngụ P.Long Bình, TP.Biên Hòa) cho biết, trước đây, ông được người thân cho chiếc xe máy để làm phương tiện đi lại. Cách đây khoảng 2 tháng, trong lần đi làm về khuya, do xảy ra va chạm giao thông khiến giấy tờ xe bị thất lạc. Từ đó đến nay, nhiều lần ông Hải đi làm lại giấy đăng ký xe, nhưng vì nhiều lý do nên chưa thể hoàn tất các thủ tục. Chiếc xe trở nên “vô chủ”, ông không dám sử dụng vì không còn giấy tờ gì để chứng minh đó là xe của mình, trong trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông sẽ bị tịch thu xe.

Tương tự, ông Trần Ngọc Quân (quê tỉnh Nghệ An, hiện sinh sống ở P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho hay, ông mua chiếc xe máy từ 5 năm trước của người cùng quê nên chỉ có giấy tờ viết tay. Xe sau đó không sang tên ngay mà được ông sử dụng để đi lại. Mới đây, ông về quê để sang tên chiếc xe này cho mình nhưng không được vì chủ cũ không còn ở địa phương.

Tạo thuận lợi cho người dân

Bộ Công an từng có 2 lần “nới lỏng” quy định sang tên, đổi chủ với xe trải qua nhiều lần mua bán mà không có hồ sơ hoặc mất hồ sơ. Trong các quy định trước đây, Bộ Công an đưa ra thời hạn để thực hiện việc sang tên đổi chủ đối với xe đã qua nhiều chủ được thực hiện từ ngày 15-4-2013 đến ngày 31-12-2014. Tuy nhiên, đến nay số lượng phương tiện không có giấy tờ, chưa sang tên còn rất lớn. Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý phương tiện của cơ quan chức năng và khó áp dụng việc xử phạt “nguội”.

Trong Thông tư 58, hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31-12-2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên. Bên cạnh đó, các quy định trong Thông tư 58 cũng thông thoáng, giảm bớt các thủ tục không cần thiết để người dân có thể sang tên, làm giấy tờ đăng ký xe cho phương tiện cũ.

Theo Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh), người đang sử dụng xe phải đến cơ quan cấp giấy đăng ký xe, xuất trình căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân và ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe. Ngoài ra, người đi đăng ký sang tên phải nộp giấy khai đăng ký xe theo mẫu sẵn; chứng từ lệ phí trước bạ; giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh).


Bài liên quan...


Bài viết khác

Thủ tục sang tên xe máy cũ cùng tỉnh khác huyện

Những vướng mắc mà người dân muốn sang tên xe đó chính mà các thủ tục sang tên xe máy cũ cùng tỉnh khác huyện. Và việc sang tên xe máy cùng tỉnh khác huyện có cần đổi biển số? Chúng tôi sẽ trả lời bạn.