0969 526 276

Quy định mới về sang tên xe: Có lợi ích cho người dân?

Sắp có quy định mới về sang tên xe, nếu triển khai liệu có làm khó người dân, và gây quá tải cho chính lực lượng chức năng? Và có thực sự cần thiết không?

Quy định mới mới về sang tên xe

Tại Dự thảo Thông tư mới của Bộ công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đang lấy ý kiến các bên liên quan,  Bộ Công an đề xuất: khi bán, cho tặng xe đến tỉnh khác, chủ xe phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số để nắm thông tin phục vụ việc quản lý xe, gửi thông báo vi phạm hoặc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ liên quan đến phương tiện khi lưu thông.

Quy định này được cho là giúp nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ khi chuyển quyền sở hữu phương tiện, và giúp quản lý chặt chẽ hơn về người lái.

Tuy nhiên nếu triển khai liệu có làm khó người dân, và gây quá tải cho chính lực lượng chức năng? Và có thực sự cần thiết không, khi sớm muộn gì, dữ liệu về giao thông cũng sẽ được liên thông giữa các bộ ngành, địa phương đơn vị?

Làm khó người dân

“Tất cả các xe đăng kỳ dù Hà Nội, Hải Dương hay Hải Phòng, tôi vẫn có quyền lưu thông trên toàn quốc. Xe máy người cho ở Hà nội, người nhận ở Hải Dương, lại phải bóc ra vừa tốn kém về đăng ký, vừa là rất phiền phức mà không giải quyết được cái gì. Vì bản thân biển số đã đăng ký ở cơ quan công an”.

“Thời gian 30 ngày người ta còn công còn việc. Mà đến các cơ quan như thế phải đến vào giờ hành chính, người ta lại phải bỏ công bỏ việc. Mình có phải dân buôn xe chuyên nghiệp đâu mà dành thời gian cho việc đấy được. Nếu mà mình bán, mình cho tặng tự dưng lại phiền thêm”.

“Tôi mua của bạn bè tôi thì không cần sang tên đổi chủ vì mất tiền và thủ tục mất thời gian. Đối với ô tô không khó nhưng đối với phương tiện xe máy thì rất khó vì quá nhiều và đối với người đi xe máy thì nay người ta ở nơi này, mai người ta ở nơi khác, xe máy người ta chỉ đi 2 năm, có khi 20 ngày đã bán, bán xong chuyển nhà chẳng biết chủ đi đâu nữa nên lấy những thông tin của người chủ để làm sang tên là rất khó”.

Nhiều ý kiến không tránh khỏi băn khoăn, quy định mới nếu đi vào cuộc sống có thể làm phát sinh thêm công việc, mất thời gian đi lại để làm thủ tục sang tên đổi chủ cho người mua, hoặc người được cho tặng.

Tăng chi phí, thêm phiền phức

“Trên phương diện của người buôn bán xe tạo ra sự phiền phức về mặt nhân lực, con người tạo ra thêm nhiều thủ tục nữa để hoàn thành một 1 cái xe buôn bán trong khi mỗi ngày tôi buôn bán được rất nhiều xe, và như vậy cần rất nhiều người để hoàn thành công việc trong ngày. Đương nhiên, chi phí sẽ tăng lên vì thời gian làm thủ tục sang nhượng xe cho một người khác”

Việt Nam phương tiện chỉ yếu là xe máy, việc thực hiện chuyển đổi sẽ mất nhiều thời gian

Nhiều chuyên gia giao thông lo ngại, thủ tục trả lại đăng ký xe và biển số xe khi sang tên đổi chủ sẽ làm quá tải công việc cho lực lượng chức năng. Đối với các phương tiện ô tô hiện nay việc thực hiện chuyển đổi khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay trên 80% phương tiện là xe máy, việc thực hiện chuyển đổi sẽ mất nhiều thời gian.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và cuộc cách mạng công nghệ 4.0, dữ liệu về giao thông cũng sẽ được liên thông giữa các địa phương, bộ ngành, địa phương đơn vị nên theo ông Sơn, hoàn toàn có thể quản lý trực tuyến mà không cần bổ sung thêm quy định này.

“Về quản lý, chúng ta có nhiều hình thức quản lý, chúng ta có thể quản lý trực tuyến, Bên công an hoặc cơ quan quản lý về phương tiện phải nhập dữ liệu vào, hiện nay là công nghệ 4.0, chúng ta có thể quản lý trên mạng, không cứ gì phải thu một biển số như thế, và lại đến một nơi khác cấp, như vậy rất là rắc rối  cho người dân và thứ hai tôi nghĩ lượng cần phải làm sẽ rất nhiều vì số lượng phương tiện ngày càng đông”.

Ông Sơn dẫn chứng thêm, việc quản lý phương tiện trên hệ thống phần mềm quản lý đã được thực hiện tại nhiều quốc gia phát triển từ nhiều năm nay và đơn giản hóa mọi giấy tờ từ bằng lái xe cho đến giấy tờ sở hữu. Bên cạnh đó, một số quốc gia khác như Singapore còn cho phép người dân giữ lại các biển số sau khi bán xe nên việc tìm kiếm thông tin về chủ sở hữu khá đơn giản, dễ dàng.

Hãy để người dân thấy lợi ích

Hiện nay, đa phần người dân còn băn khoăn khi thông tư mới đi vào cuộc sống có thể ảnh hưởng đến thời gian đi lại và chi phí khi chuyển đổi sở hữu phương tiện. Nếu cơ quan quản lý có những biện pháp giải quyết được những lo lắng này của người dân, chắc chắn các quy định, thông tư mới sẽ đi vào cuộc sống, giúp công tác quản lý đạt hiệu quả tốt hơn.

Khi bán, hoặc cho, tặng (không phải người trong gia đình) phương tiện thì người dân vẫn phải đóng thuế thu nhập trên giá trị chiếc xe, cho dù đó đã là tài sản mà họ đã từng phải trả rất nhiều loại thuế, phí để sở hữu, và khi cho tặng thì tài sản đó đã suy hao, thực chất không phải là nguồn thu nhập tăng thêm.

Chính cái tâm lý để thu hồi một phần tài sản suy hao mà phải đóng thuế thu nhập đã khiến người dân không hào hứng với việc chủ động làm thủ tục sang tên đổi chủ, dù có thể điều đó sẽ gây phiền toái cho bản thân.

Lợi ích của việc quản lý tốt phương tiện là rất lớn về mặt xã hội, vì thế, đã đến lúc cần nghĩ đến việc nhà nước cần chấp nhận giảm bớt nguồn thu từ việc mua bán phương tiện để người dân thực sự nhìn thấy lợi ích khi hợp tác với cơ quan quản lý.

Theo vovgiaothong


Bài viết khác